Bệnh tim mạch dần xuất hiện nhiều ở người trẻ tuổi

Rất nhiều bệnh nhân bị bệnh tim mạch khi còn rất trẻ tuổi

Trong một vài năm gần đây, lượng người trẻ tuổi mắc bệnh tim mạch có xu hướng gia tăng đáng kể. Song, nhận thức của đa số người dân về căn bệnh nguy hiểm này vẫn còn khá hạn chế.

Theo Giáo sư Nguyễn Lân Việt  cho biết: Mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nếu như trước kia căn bệnh này được coi là bệnh của người già, thì nay ngày càng có nhiều người trẻ gặp vấn đề về tim mạch. Nguyên nhân chủ yếu khiến bạn bị mắc căn bệnh này là do béo phì, stress,sử dụng thuốc lá, bia rượu, thức ăn nhanh, ăn nhiều đồ dầu mỡ, chiên xào, ít vận động…

Điều đáng lo ngại nhất đó là: Nhận thức của cộng đồng về vấn đề tim mạch vẫn còn rất hạn chế. Theo như các kết quả khảo sát của VnExpress trong tháng 8/2014 vừa qua cho thấy:

  • Có tới 90% người tham gia trả lời tin rằng, bệnh tim mạch chỉ “rình rập” người cao tuổi, người béo phì hoặc do di truyền từ bố mẹ còn ở người trẻ gần như không có mấy ai cho rằng điều này sẽ xảy ra.

Theo như giáo sư Nguyễn Lân Việt cảnh báo: Bệnh tim rất dễ gây tử vong nhưng phần lớn các triệu chứng về bệnh thường không rõ ràng. Người bị bệnh tim mạch và gia đình chỉ phát hiện mình bị mắc bệnh khi có những biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, căn bệnh này đang được coi là “căn bệnh giết người thầm lặng” của toàn nhân loại.

Bệnh tim mạch – Căn bệnh giết người thầm lặng

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2013 cho thấy: Bệnh tim đã cướp đi cuộc sống của 17,5 triệu người và dự báo tăng lên 23 triệu người vào năm 2030. Cứ mỗi 2 giây lại có một người tử vong vì bệnh tim mạch, mỗi 5 giây có một ca nhồi máu cơ tim và 6 giây có một trường hợp đột quỵ.

– Bệnh tim mạch có thể đề phòng từ sớm nếu thay đổi tích cực lối sống như: hạn chế sử dụng bia rượu, các đồ uống có cồn, không hút thuốc lá, hạn chế ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật, thường xuyên vận động tập thể dục thể thao. Đồng thời, bổ sung các thực phẩm có lợi cho tim như rau củ (bông cải, bí ngô, cà rốt…); các loại hạt ngũ cốc; trái cây; thịt nạc… Nên sử dụng loại dầu đậu nành được Hội Tim Mạch Việt Nam khuyên dùng khi chiên xào, nhằm giảm lượng cholesterol trong máu.

– Ngoài ra, bạn cần tránh căng thẳng và stress kéo dài, giữ cơ thể thư thái sẽ giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Đây cũng là thông điệp “Tạo môi trường lành mạnh cho một trái tim khỏe” của Ngày Tim mạch Thế giới – 29/9 năm nay.

Theo: Dongtay.net.vn

Nguồn: http://www.tuvankhoe.com/suc-khoe/benh-tim-mach-dan-xuat-hien-nhieu-o-nguoi-tre-tuoi.html
Xem thêm bài viết khác

Y TẾ DỰ PHÒNG - Chung tay vì sức khoẻ cộng đồng


Me

Thành công của một ca phẫu thuật có thể cứu một mạng người nhưng thành công của một chiến lược y tế dự phòng có thể cứu sống nhiều triệu người, và kéo dài tuổi thọ cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của cả một dân tộc.