Giám đốc TT Thuốc dân tộc được Hội Nam y biểu dương là Thầy thuốc Nam tiêu biểu năm 2020

Ngày 22/10/2020, Hội Nam y Việt Nam lần thứ 3 tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập. Đồng thời đây cũng là lần thứ 3 giải thưởng Thầy thuốc Nam tiêu biểu được tiến hành trao cho những cá nhân đã có những thành tích đáng ghi nhận, cũng như sự đóng góp tích cực trong công tác nghiên cứu, khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền. Ông Nguyễn Quang Hưng – Giám đốc TT Thuốc dân tộc đã vinh dự được trao tặng giải thưởng này.

Giám đốc TT Thuốc dân tộc vinh dự nhận giải thưởng Thầy thuốc Nam tiêu biểu

Giải thưởng Thầy thuốc Nam tiêu biểu là hoạt động thường niên diễn ra đều đặn hàng năm do Hội Nam y Việt Nam tổ chức và trao giải. Năm 2020 là lần thứ 3 Giải thưởng này được diễn ra. Đây là hoạt động mang ý nghĩa tích cực, nhằm ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực và những đóng góp to lớn của những thầy thuốc Nam vào sự phát triển chung của nền Y học cổ truyền Việt Nam.

Trong suốt 3 năm qua, nhiều thầy thuốc tiêu biểu đã được tìm ra và trao tặng giải thưởng cao quý này. Đây là vinh dự to lớn mà bất cứ người thầy thuốc Nam nào cũng mong muốn nhận được.

Lễ kỷ niệm 3 năm thành lập Hội Nam Y và trao tặng giải thưởng Thầy thuốc Nam tiêu biểu

Năm 2020, Hội đồng Giải thưởng đã tiến hành tuyển chọn và bình xét trên khắp cả nước, ghi nhận những hoạt động khám chữa bệnh, nghiên cứu, phát triển của hàng nghìn thầy thuốc, lương y trên khắp cả nước để chọn ra những gương mặt xuất sắc nhất nhận được giải thưởng này.

Cũng trong năm 2020, Giám đốc Trung tâm Thuốc dân tộc – lương y Nguyễn Quang Hưng cũng là một trong những thầy thuốc đã vinh dự được nhận giải thưởng danh giá này. Giấy chứng nhận và huy hiệu Thầy thuốc Nam tiêu biểu đã được trao tặng trong buổi lễ long trọng tổ chức ngày 10/10/2020.

Giải thưởng Thầy thuốc Nam tiêu biểu là sự ghi nhận xứng đáng với những đóng góp của ông Nguyễn Quang Hưng cho ngành Y học cổ truyền nước nhà.

Phát biểu sau khi nhận giải thưởng, ông Nguyễn Quang Hưng cho biết: “Tôi rất bất ngờ khi nằm trong danh sách những Thầy thuốc Nam tiêu biểu được trao tặng giải thưởng của năm nay. Thực đối với tôi đây là vinh dự vô cùng to lớn, đồng thời cũng mang đến cho tôi trách nhiệm lớn lao hơn.

Trong thời gian tới, tôi sẽ nỗ lực hết mình, cùng với những cộng sự của mình tại Trung tâm Thuốc dân tộc tiếp tục phát triển các dự án, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học với mục tiêu nâng tầm Y học cổ truyền Việt Nam. Tôi tin chắc rằng, với sự cố gắng chung của tất cả các thầy thuốc Nam trên toàn quốc, chắc chắn Y học cổ truyền Việt Nam sẽ có bước tiến vượt bậc và sự lan tỏa mạnh mẽ trong những năm tới.”

Giải thưởng Thầy thuốc Nam tiêu biểu

Ông Nguyễn Quang Hưng – Thầy thuốc Nam cả đời nỗ lực nâng tầm Y học cổ truyền Việt Nam

Tính đến nay, ông Nguyễn Quang Hưng đã có gần 20 năm gắn bó với ngành Y học cổ truyền. Bằng đam mê và nhiệt huyết, ông đã không ngừng học tập, nghiên cứu, tham gia vào công tác khám chữa bệnh, phát triển các dự án gắn liền với Y học cổ truyền. 

Năm 2010, ông Nguyễn Quang Hưng đã cùng với những thầy thuốc tâm huyết với nghề thành lập nên Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc với mục tiêu cốt lõi là tạo nên một địa chỉ khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền uy tín, chất lượng, giúp bệnh nhân thoát nỗi đau bệnh tật. Trải qua một thập kỷ hình thành và phát triển, đến nay Trung tâm Thuốc dân tộc đã có sự phát triển vượt bậc, trở thành một trong những đơn vị hàng đầu trên cả nước về khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Quang Hưng cũng là một trong những nhà sáng lập của Nhất Nam Y viện. Đơn vị Y học cổ truyền được thành lập với mục tiêu phục dựng và chấn hưng mô hình Thái y viện của triều Nguyễn, mang những giá trị Y học Cung đình phổ biến rộng rãi tới đông đảo người dân Việt Nam.

Dưới sự dẫn dắt sáng suốt và tâm huyết của ông, những năm qua Trung tâm Thuốc dân tộc và Nhất Nam Y viện đều có sự phát triển mạnh mẽ, trở thành địa chỉ tin cậy hàng đầu của người bệnh khi muốn thăm khám và điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền.

Ông Nguyễn Quang Hưng nh
ận giải thưởng Thầy thuốc Nam tiêu biểu

Không chỉ quan tâm tới khám chữa bệnh, ông Nguyễn Quang Hưng luôn nặng lòng trăn trở về nguồn dược liệu để bào chế thuốc.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Hưng từng cho biết: “Hiện nay, nguồn dược liệu thuốc Nam của nước ta chưa thực sự phát triển. Mặc dù Việt Nam là đất nước được thiên nhiên ưu ái khi sở hữu các điều kiện về thổ nhưỡng, khí hậu rất thuận lợi cho sự phát triển của cây thuốc. Tuy nhiên, do chưa có sự đầu tư đúng mức, đồng thời nhiều người chưa nhận định đúng về giá trị của cây thuốc Nam, nên chúng ta không được những vùng trồng dược liệu quy mô lớn, bài bản và chuyên nghiệp. Điều này dẫn tới nguồn cung dược liệu không dồi dào, người dân gieo trồng manh mún, không có quy trình, hiệu quả không cao.

Nhận thức được nhưng điều này, tôi quyết tâm phải đầu tư vào lĩnh vực dược liệu, xây dựng nên các vùng trồng dược liệu quy mô và chuyên nghiệp. Điều này sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề, trước mắt là nguồn cung dược liệu cho các đơn vị Y học cổ truyền trong nước, vươn xa hơn là xuất khẩu ra nước ngoài. Thứ hai là giúp cho nhiều bà con có được công ăn việc làm ổn định với mức thu nhập khá.”

Suy nghĩ táo bạo của ông Nguyễn Quang Hưng nhận được sự đồng thuận của các cộng sự tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Ngay sau đó, Trung tâm đã thực hiện nhiều chuyến khảo sát thực tế tới nhiều địa phương cùng với những chuyên gia hàng đầu về dược liệu. Từ đây Trung tâm Thuốc dân tộc đã ký kết hợp tác, thành lập nhiều vườn trồng dược liệu chất lượng cao tại các tỉnh thành như Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Bắc Kạn…

Các vùng trồng dược liệu của Trung tâm Thuốc dân tộc được chuẩn hóa về quy trình, kiểm soát chặt chẽ tất cả các khâu từ chọn giống, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, đảm bảo đạt chuẩn quốc tế GACP-WHO.

Đến nay, Trung tâm đã phát triển thành công hàng trăm hecta vườn dược liệu, mang đến nguồn cung thảo dược ổn định với chất lượng cao, phục vụ cho việc bào chế thuốc của các đơn vị như Trung tâm Thuốc dân tộc, Nhất Nam Y viện…

Với hiểu biết sâu rộng về dược liệu, cùng kinh nghiệm nhiều năm phát triển thành công các vùng dược liệu chất lượng cao, ông Nguyễn Quang Hưng vinh dự được Hội Nam Y đồng thuận bầu chọn giữ chức vụ Trưởng ban Dược, Hội Nam y Việt Nam.

Mang trong mình tư tưởng lớn về sự nghiệp “nâng tầm Y học cổ truyền”, ông Nguyễn Quang Hưng tâm niệm sẽ dành cả cuộc đời để cống hiến và phát triển nền Y học cổ truyền Việt Nam.

Nguồn: https://thuocdantoc.vn/giam-doc-tt-thuoc-dan-toc-nhan-giai-thuong-thay-thuoc-nam-tieu-bieu.html
Xem thêm bài viết khác

Y TẾ DỰ PHÒNG - Chung tay vì sức khoẻ cộng đồng


Me

Thành công của một ca phẫu thuật có thể cứu một mạng người nhưng thành công của một chiến lược y tế dự phòng có thể cứu sống nhiều triệu người, và kéo dài tuổi thọ cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của cả một dân tộc.