Nguyên nhân gây chấn thương khuỷu tay và cách giảm đau hiệu quả

Bong gân, viêm cơ, gãy xương… là những chấn thương khuỷu tay khá phổ biến. Khi gặp những vấn đề này, bạn nên làm gì để điều trị cơn đau kịp thời, không dẫn đến đau mạn tính?

Đau khuỷu tay không phải là một triệu chứng quá nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng cánh tay và khuỷu tay để làm nhiều việc hằng ngày, cơn đau khuỷu tay có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống bình thường của bạn.

Chấn thương là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau khuỷu tay. Dưới đây là một số chấn thương phổ biến có thể dẫn đến đau khuỷu tay và những gì bạn có thể làm để phòng tránh tình trạng này.

Nguyên nhân của chấn thương

Chấn thương thường xảy ra trong các tình huống sau:

 • Ngã.
 • Luyện tập thể thao như bóng đá, bóng rổ, đi xe đạp, trượt tuyết, trượt ván.
 • Chấn thương khi làm việc.

Trẻ em có nhiều khả năng bị thương khuỷu tay do ngã trong quá trình chơi thể thao. Người lớn tuổi có nhiều khả năng bị gãy khuỷu tay vì họ có tình trạng loãng xương. Họ cũng có nhiều khả năng bị té ngã vì khả năng giữ thăng bằng kém và tầm nhìn hạn chế.

Chấn thương cấp tính

Chấn thương có thể do té ngã, hoặc do bạn thực hiện các động tác uốn cong, xoắn vặn khuỷu tay của bạn một cách bất thường. Chấn thương khuỷu tay cấp tính có thể gây ra cơn đau dữ dội, sưng và bầm tím ngay sau khi bạn bị thương. Một số chấn thương cấp tính thông thường bao gồm:

 • Tổn thương dây chằng, gân ở khuỷu tay;
 • Bong gân: dây chằng bị rách và kéo dãn;
 • Căng cơ: các cơ ở khuỷu tay bị căng quá mức;
 • Rách cơ ở khuỷu tay;
 • Gãy xương: xương ở khuỷu tay bị gãy;
 • Trật khớp: tình trạng vị trí nối các xương không ở tư thế bình thường.

Chấn thương mãn tính

Khuỷu tay của bạn có thể bị ảnh hưởng khi bạn sử dụng và tạo áp lực lên nó quá nhiều. Chấn thương khủy tay mãn tính có thể xảy ra sau một thời gian dài bạn lạm dụng hoặc lặp đi lặp lại một số hoạt động liên quan đến khuỷu tay. Chấn thương mãn tính thường gặp bao gồm:

 • Viêm gân: Còn gọi là bệnh khuỷu tay của những người đánh golf. Đây là tình trạng các dây chằng neo giữ khớp khuỷu tay bị viêm. Triệu chứng thường là đau ở khuỷu tay. Đau có thể tồi tệ hơn khi bạn vận động khuỷu tay bị thương. Ngoài ra có thể kèm một số triệu chứng như cứng và yếu khuỷu tay;
 • Viêm bao hoạt dịch: Tình trạng này xuất hiện ở những khớp thực hiện các động tác lặp đi lặp lại nhiều lần. Khi bạn bị viêm bao hoạt dịch, bạn có thể cảm thấy đau ở khuỷu tay khi di chuyển khuỷu tay hoặc bấm vào nó. Khuỷu tay có thể trở nên cứng, sưng và đỏ;
 • Dây thần kinh bị chèn ép: các dây thần kinh gần khớp khuỷu tay có thể bị chèn ép do chuyển động lặp đi lặp lại.

Khi nào bạn nên khám bác sĩ?

Đối với tình trạng này, bạn có thể tự điều trị tại nhà bằng các loại thuốc không cần kê toa, nhưng nếu bạn xuất hiện những triệu chứng sau thì bạn nên đi khám bác sĩ:

 • Cơn đau dữ dội khiến bạn không chịu được;
 • Khuỷu tay của bạn bị biến dạng;
 • Bạn thấy vết thương hở ở khuỷu tay;
 • Bạn cảm thấy tê, yếu, ngứa ran ở khuỷu tay;
 • Những triệu chứng lạ ở da: da lạnh, trắng bệch, hoặc chuyển màu xanh;
 • Bạn không thể di chuyển khuỷu tay hoặc cánh tay bị đau;
 • Bạn không thể làm các hoạt động dùng sức nhiều ở vùng khuỷu tay;
 • Tình trạng sưng và đau khuỷu tay không cải thiện;
 • Có nhiễm trùng ở khu vực khuỷu tay, các triệu chứng nghi ngờ bao gồm: sốt, ớn lạnh, vùng da xung quanh đỏ, nóng, sờ thấy đau.

Phương pháp điều trị chấn thương khuỷu tay

Các phương pháp điều trị đau khuỷu tay có sẵn như mang nẹp, vật lý trị liệu, thuốc, hoặc phẫu thuật. Việc chọn phương pháp nào còn phụ thuộc vào:

 • Vị trí đau;
 • Mức độ nghiêm trọng của các cơn đau;
 • Khả năng hoạt động của khuỷu tay;
 • Các bệnh mãn tính khác bạn đang mắc phải;
 • Tuổi tác, tình trạng sức khỏe tổng thể, việc làm và thể thao của bạn.

Cách giảm đau chấn thương khuỷu tay

Hiện nay có một số phương pháp điều trị đau khuỷu tay hiệu quả như vật lý trị liệu, điều trị bằng laser độ IV, sử dụng sóng xung kích Shockwave hay sử dụng băng dán cơ RockTape.

Vật lý trị liệu

Phương pháp này được kết hợp với điều trị thần kinh cột sống giúp bệnh nhân phục hồi, cải thiện khả năng sinh lý. Các nhà trị liệu sẽ xác định thương tổn trong cơ thể bạn, sau đó kết hợp trị liệu, nắn xương.

Tia laser cường độ cao thế hệ thứ IV

Thiết bị được sử dụng sẽ chiếu tia laser cường độ cao thế hệ thứ IV vào da, tác động sâu và rộng lên vùng tổn thương giúp kích thích quá trình tái tạo mô sinh học, tác động cơ thể hình thành ATP, chất này giúp giảm viêm, giảm đau, tăng khả năng tự chữa lành vết thương, nhờ đó mà các cấu trúc sụn, mô bị tổn thương có thể tái tạo hoàn toàn tự nhiên.

Sóng xung kích Shockwave

Sóng âm mang năng lượng sẽ tác động vào những điểm đau, tương tác với các mô trong cơ thể, tạo ra tác động cục bộ, thúc đẩy quá trình phục hồi mô, tế bào, giảm đau và khôi phục khả năng vận động.

Băng dán cơ RocTape

Băng làm bằng vải chuyên dụng với một lớp keo kết dính hỗ trợ. Với cơ chế nâng đỡ da ở vùng bị đau giúp giảm sưng, cố định hình dạng cơ bắp và giúp tăng tuần hoàn máu, điều trị chấn thương, giảm đau hiệu quả.

Khuỷu tay là nơi dễ bị tổn thương. Tổn thương có thể đột ngột sau chấn thương hoặc sau khi bạn sử dụng khuỷu tay quá nhiều. Phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào tình hình của bạn. Bạn nên đi khám tại bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa để được tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời.

Đặt lịch khám với các bác sĩ chuyên khoa nước ngoài ngay hoặc liên hệ

Phòng khám Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ – ACC

Hotline: 028 3939 3930

Website: https://acc.vn

Fanpage: fb.com/PhongKhamACC

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Elbow Injuries – Check Your Symptoms. http://www.webmd.com/a-to-z-guides/tc/elbow-injuries-check-your-symptoms. Ngày truy cập 26/01/2017.

Elbow Injuries – Topic Overview. http://www.webmd.com/a-to-z-guides/tc/elbow-injuries-topic-overview#2. Ngày truy cập 26/01/2017.

Elbow Injuries – Home Treatment. http://www.webmd.com/a-to-z-guides/tc/elbow-injuries-home-treatment#1. Ngày truy cập 26/01/2017.

Elbow pain. http://www.mayoclinic.org/symptoms/elbow-pain/basics/definition/SYM-20050874?p=1. Ngày truy cập 26/01/2017.

Tendonitis and other tendon injuries. http://www.nhs.uk/Conditions/Tendonitis/Pages/Introduction.aspx. Ngày truy cập 26/01/2017.Bursitis. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/bursitis/basics/symptoms/con-20015102. Ngày truy cập 26/01/2017.


Nguồn: https://hellobacsi.com/benh-co-xuong-khop/dau-co-xuong-khop/nen-lam-gi-khi-gap-cac-chan-thuong-khuyu-tay-pho-bien/
Xem thêm bài viết khác

Y TẾ DỰ PHÒNG - Chung tay vì sức khoẻ cộng đồng


Me

Thành công của một ca phẫu thuật có thể cứu một mạng người nhưng thành công của một chiến lược y tế dự phòng có thể cứu sống nhiều triệu người, và kéo dài tuổi thọ cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của cả một dân tộc.